ข่าวสาร/บทความ
รู้จักกับระบบจอดรถอัจฉริยะ - ไม้เด็ดยุคคอนโดฯแข่งเดือด

เมื่อที่ดินเปล่าในกรุงเทพฯ นับวันยิ่งหาได้ยาก ส่งผลให้บรรดาผู้ประกอบการอสังหาฯ ที่เป็นเจ้าของที่ดินแปลงงามต่างพากันงัดไอเดียเด็ดๆ

ในการแปรสภาพจากที่เปล่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่รีเทลเพื่อสร้างรายได้ต่อเนื่อง หรือเป็นโครงการที่อยู่อาศัยในแนวสูง

และท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดของโครงการคอนโดมิเนียมในเมือง จึงทำให้ผู้ประกอบการเริ่มสรรหาสิ่งที่จะมาเป็นจุดขายดึงดูดความสนใจจากผู้ซื้อ

และหนึ่งในนั้นก็คือ เทคโนโลยีที่จอดรถอัจริยะ หรือ Mechanical Parking นวัตกรรมที่ดีไซน์มาเพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่ที่รถเปรียบเสมือนปัจจัยที่ 5

แต่เจ้าระบบที่จอดรถนี้คืออะไร ต้นกำเนิดมาจากไหน แล้วมันเริ่ดยังไง วันนี้ DDproperty จะพามาไขข้อสังสัยกัน

 

Mechanical Parking Feature

เมื่อที่ดินเปล่าในกรุงเทพฯ นับวันยิ่งหาได้ยาก ส่งผลให้บรรดาผู้ประกอบการอสังหาฯ ที่เป็นเจ้าของที่ดินแปลงงามต่างพากันงัดไอเดียเด็ดๆ ในการแปรสภาพจากที่เปล่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่รีเทลเพื่อสร้างรายได้ต่อเนื่อง หรือเป็นโครงการที่อยู่อาศัยในแนวสูง และท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดของโครงการคอนโดมิเนียมในเมือง จึงทำให้ผู้ประกอบการเริ่มสรรหาสิ่งที่จะมาเป็นจุดขายดึงดูดความสนใจจากผู้ซื้อ และหนึ่งในนั้นก็คือ เทคโนโลยีที่จอดรถอัจริยะ หรือ Mechanical Parking นวัตกรรมที่ดีไซน์มาเพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่ที่รถเปรียบเสมือนปัจจัยที่ 5 แต่เจ้าระบบที่จอดรถนี้คืออะไร ต้นกำเนิดมาจากไหน แล้วมันเริ่ดยังไง วันนี้ DDproperty จะพามาไขข้อสังสัยกัน

Mechanical Parking คืออะไร?

จุดเริ่มต้นของเจ้าที่จอดรถอัจฉริยะ Mechanical Parking หรือบางคนอาจคุ้นหูว่า Robot Parking เกิดจากแนวคิดที่ต้องการแก้ปัญหาจำนวนที่จอดรถไม่เพียงพอ โดยประเทศญี่ปุ่น ดินแดนแห่งความล้ำสมัย เป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมดังกล่าว ทั้งอาคารสำนักงาน โรงแรม และคอนโดมิเนียม ซึ่งได้ผลตอบรับดีเกินคาด เนื่องจากสะดวก และประหยัดเวลา โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. นำรถคู่ใจของคุณมาถอยจอดเทียบท่า ณ ช่องจอด

2. จากนั้นลงจากรถ พร้อมแตะ Access Key Card เพื่อให้ระบบทำงาน ซึ่งถ้าผู้ขับขี่เกิดจอดรถไม่ตรง บิดเบี้ยวเพียงเล็กน้อย

หรือลืมสมาชิกในครอบครัวติดอยู่ในรถ เจ้า Mechanical Parking จะหยุดการทำงานทันที

3. หากทำตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว ระบบ Mechanical Parking จะยกรถของเราขึ้นไปจอดบนอาคาร

4. ในกรณีต้องการเรียกรถลงมาขับ ให้แตะ Access Key Card แล้วรอประมาณ 1-3 นาที ระบบจะทำการนำรถมาจอด ณ จุดรับรถทันที

auto parking รู้จักกับระบบจอดรถอัจฉริยะ - ไม้เด็ดยุคคอนโดฯแข่งเดือด

โครงการไหนนะมีที่จอดรถระบบอัจริยะ?

ต้องยอมรับว่าเทรนด์การสร้างจุดขายด้วยนวัตกรรมที่จอดรถอัจริยะนั้นกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในวงการอสังหาฯ เมืองไทย โดยเฉพาะโครงการระดับไฮเอนด์ ใจกลางเมือง อย่าง Hyde Sukhumvit 11, Circle Sukhumvit 11 และ Craft Ploenchit ซึ่งต่างเป็นคอนโดมิเนียมตั้งอยู่ในทำเลไพร์มใจกลางเมือง

กับราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรละ 1- 2 แสนบาท และสาเหตุที่นำ Mechanical Parking มาสร้างจุดขายนั้น

เป็นเพราะแก้ปัญหาเรื่องที่จอดรถไม่เพียงพอกับจำนวนยูนิตทั้งหมดของโครงการ

auto parking รู้จักกับระบบจอดรถอัจฉริยะ - ไม้เด็ดยุคคอนโดฯแข่งเดือด

อย่างไรก็ดี เทรนด์นี้เริ่มระบาดมายังคอนโดฯ ในเซ็กเมนต์ระดับกลางแล้ว โดยเมื่อเร็วๆ นี้ อารียา พร็อพเพอร์ตี้ ได้ประกาศทุ่มทุนนำนวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น

อาคารจอดรถอัจฉริยะ 2 รูปแบบ ทั้ง Tower System จำนวน 1 อาคาร และ Multi – Storey System 3 อาคาร

เพื่อเสริมจุดแข็งให้กับโครงการเอ สเปซ มี สุขุมวิท 77 คอนโดมิเนียมย่านอ่อนนุชที่ราคาขายตารางเมตรละประมาณ 70,000 บาท

แต่ได้ระบบจอดรถที่เทียบเท่ากับโครงการระดับพรีเมียม

auto parking รู้จักกับระบบจอดรถอัจฉริยะ - ไม้เด็ดยุคคอนโดฯแข่งเดือด

ะบบนี้ปลอดภัยจริงหรือ?

แม้ Mechanical Parking จะเป็นเครื่องจักรกล ที่ถูกพัฒนาขึ้นจากสมองมนุษย์ แต่รู้หรือไม่ ว่าเจ้าระบบดังกล่าวถูกพัฒนาให้เน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงานไว้ในกลไกการทำงานเป็นอันดับแรก พร้อมทั้งมีมาตรฐานความปลอดภัยสูง โดยได้ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันร่วงหล่น ปุ่มหยุดทำงาน Emergency เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบและแก้ไขได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง

จึงช่วยคลายความกังวลใจของใครหลายคนได้เปราะหนึ่ง

เชื่อว่าหลายคน ก่อนจะรู้จักเจ้า Mechanical Parking หรือระบบจอดรถอัจฉริยะนี้ ต่างมีความกังวลต่อรูปแบบการใช้งาน เนื่องจากมันคือเครื่องจักรกล มีสิทธิ์ชำรุด เสียหาย เมื่อไหร่ก็ได้

แต่จากการลงพื้นที่ทดสอบสมรรถนะแล้ว ต้องยอมรับถึงความอัจริยะของประเทศญี่ปุ่น ที่พัฒนาเจ้าเครื่องจักรนี้ได้เกณฑ์ดี แม้ว่าอาจจะใช้เวลาในการรอรถนานไปหน่อย

แต่ถือว่าสะดวกสบายพอสมควร และหากในอนาคตมีการแก้ไขปรับปรุงส่วนนี้ เชื่อว่าบรรดากลุ่มอสังหาฯ ห้างสรรพสินค้า และสำนักงานเกรดเอ ต่างลงมือปรับปรุงที่จอดรถกันยกใหญ่แน่นอน

ทำความรู้จักเจ้า Mechanical Parking หรือระบบที่จอดรถอัตโนมัติมาพอหอมปาก หอมคอแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงหมดความกังวลใจกับกลไกของเจ้าหุ่นยนต์นี้

และพร้อมเปิดใจอยากจะไฮเทคกับเขาบ้างแน่นอน

05 ธ.ค. 2560 01:01:10

ติดตาม เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของที่จอดรถอัตโนมัติได้ที่FacebookFacebook

Copyright © 2013 mpmec.co.th, all rights reserved.