ข่าวสาร/บทความ
วะวะวะว้าววว..ที่จอดรถอัตโนมัติสวยจนไม่น่าเป็นลานจอดรถ

ช้อปปิ้งเสร็จถือของเต็มมือเดินมาถึงรถแต่ดันออกไม่ได้เพราะเจอรถจอดขวางแถมไม่ใส่เกียร์ว่าง คือ ปัญหาอย่างหนึ่งที่เรามักจะเจอกันบ่อยๆบริเวณที่จอดรถตามห้างสรรพสินค้า นอกจากปัญหารถติดที่ทำให้เราหงุดหงิดในทุกวันที่ขับรถแล้วยังต้องมาเจอกับปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอกันอีก จนบางคนถึงกับเลิกขับรถแล้วหันมาใช้บริการสาธารณะแทน และไม่ว่าจะไปที่ไหนที่จอดรถบ้านเราก็จะเหมือนกันหมดไม่มีความแตกต่างหรือโดดเด่น

วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปชมลานจอดรถสุดเก๋ ที่มีความแปลกใหม่ ทันสมัยและสวยอย่าบอกใครกัน จะมีที่ไหนบ้างเราไปชมกันเลยดีกว่า

Autostadt – Wolfsburg

auto parking วะวะวะว้าววว..ที่จอดรถอัตโนมัติสวยจนไม่น่าเป็นลานจอดรถ
auto parking วะวะวะว้าววว..ที่จอดรถอัตโนมัติสวยจนไม่น่าเป็นลานจอดรถ

เรียกว่าลานจอดรถคงไม่ได้สำหรับสถานที่จอดรถ Autostadt ที่ตั้งตระหง่าโดดเด่นใจกลาง เมือง Wolfsburg ประเทศเยอรมนี แต่จริงๆแล้วที่จอดรถ Autostadt ไม่ใช่ที่จอดรถทั่วไป แต่กลายเป็นสถานที่สำหรับเก็บรถยนต์ของค่ายรถแบรนด์ดังอย่าง Volkswagen และรถยนต์ในเครือ และยังถูกยกให้เป็นโรงเก็บรถที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา

Michigan Theatre – Detroit

ลานจอดรถของ Michigan Theatre ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส ที่มีความสวยงามในแบบฝรั่งเศสในยุคเก่าแก่ ที่เหมาะกับการหยิบกล้องฟิล์มมาถ่ายรูปเล่น หรือจะใช้กล้องโทรศัพท์มาถ่ายแล้วแต่งสีให้เป็นโทนขาวดำ รับรองเลยว่าเราจะได้ภาพถ่ายลานจอดรถที่เหมือนหลุดไปอยู่ในยุค 80 เลยทีเดียว แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะ ลานจอดรถ Michigan Theatre ได้เป็นฉากหนึ่งในภาพยนต์เรื่อง 8 Mile อีกด้วย

auto parking วะวะวะว้าววว..ที่จอดรถอัตโนมัติสวยจนไม่น่าเป็นลานจอดรถ
auto parking วะวะวะว้าววว..ที่จอดรถอัตโนมัติสวยจนไม่น่าเป็นลานจอดรถ

Parc des Célestins – France

Parc des Célestins – France ลานจอดรถที่มีชีวิต ในเมือง Lyon ประเทศฝรั่งเศส โดยที่จอดรถแห่งนี้เป็นหอคอยที่สวยงาม โดยมีกระจกที่สามารถเคลื่อนไหวได้ ซึ่งกระจกมีรูปร่างเป็นทรงกลมคอยหมุนไปรอบๆ ทำให้ลานจอดรถแห่งนี้ดูมีมิติ

ลานจอดรถนี้เป็นลานจอดรถแบบสาธารณะ และมีมุมที่จัดไว้สำหรับให้เข้าไปดูความสวยงามของลานจอดรถได้จากมุมสูงที่ปราศจากรถให้เราได้ชมกันด้วย

auto parking วะวะวะว้าววว..ที่จอดรถอัตโนมัติสวยจนไม่น่าเป็นลานจอดรถ

The Cube – Birmingham

The Cube คือ ตึกที่สวยงามแห่งหนึ่งของ เมือง Birmingham ประเทศอังกฤษ ที่ออกแบบโดย  Ken Shuttleworth นักออกแบบของ MAKE Architects ซึ่งตึกนี้มีขนาด 135 flats, 111,500 square feet (10,359 m2) แยกเป็นสัดส่วนไม่ว่าจะเป็น ออฟฟิต โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร หรือแม้แต่ลานจอดรถ

โดยลานจอดรถของ The Cube จะเป็นระบบการจอดรถแบบอัตโนมัติ ที่เมื่อมองจากภายนอกจะเราจะไม่สามารถเดาได้เลยว่า ภายในนั้นมีแบ่งชั้นการจอดรถแบบไหน ด้วยรูปทรงของตึกนั่นเอง

auto parking วะวะวะว้าววว..ที่จอดรถอัตโนมัติสวยจนไม่น่าเป็นลานจอดรถ

 

The Q Park Charles Street – Sheffield

 

อีกหนึ่งลานจอดรถที่น่าสนใจกับ Park Charles Street ที่ได้รางวัลชนะเลิศจาก FX Magazine’s ในหัวข้อ“World’s Coolest Car Park 2013” 

และลานจอดรถแห่งนี้เป็นลานจอดรถที่อยู่ใจกลางเมือง ใกล้กับสถานีรถไฟ Sheffield โรงละคร Sheffield และสวนสาธารณะอีกหลายแห่ง

นอกจากความสะดวกสบายเนื่องจากอยู่ใจกลางเมืองที่ทำให้ลานจอดรถแห่งนี้ได้รับรางวัลแล้ว ลานจอดรถนี้ก็ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ ‘The Cheese Grater’  

 เนื่องจากมีการออกแบบทางสถาปัตที่สวยงามแปลกตาอีกด้วย


หลังจากที่เราได้ไปดูลานจอดรถที่ทั้งสวย แปลกตาและทันสมัยด้วยระบบการจอดถแบบอัตโนมัติของต่างประเทศกันไปแล้ว ประเทศไทยก็ไม่น้อยหน้าเช่นกันกับระบบการจอดรถอัตโนมัติ 

จะมีที่ไหนบ้างเราไปดูกันดีกว่าค่ะ

 

The EmQuartier

 ห้างสรรพสินค้าชื่อดังใจกลางกรุงอย่างห้าง The EmQuartier ก็มีบริการจอดรถอัตโนมัติที่จะให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ขับที่ไม่อยากจะขับรถวนไปวนมาเพื่อหาที่จอดรถภายในห้าง

 ซึ่งที่จอดรถอัตโนมัติของห้าง The EmQuartier จะอยู่บริเวณชั้นใต้ดิน หรือ ชั้น ของตึก Helix Quartier  โดยถ้าเราเข้ามาจากทางซอยสุขุมวิท 35 

ก็จะสามารถลงมาชั้นใต้ดินตรงนี้ได้เลย แต่ถ้าใครที่เข้ามาจากทางหน้าห้างก็สามารถวนมาตามป้ายที่มีบอกไว้ได้เช่นกัน

 


ที่จอดรถอาคารฮั่วเซ่งเฮง (สาขาเยาวพานิช)

 

สำหรับใครที่ไม่อยากวนรถหาที่จอดในย่านเยาวราช เราขอแนะนำ ที่จอดรถอาคารฮั่วเซ่งเฮง (สาขาเยาวพานิช) ที่เป็นการบริการจอดรถในระบบลิฟท์อัตโนมัติ

ที่เราจะไม่ต้องเสียเวลาวนหาที่จอดรถกันให้เสียเวลา 

โดยที่จอดรถตั้งอยู่ถนนเยาวราชด้านซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเยาวพานิชย์ จะอยู่ด้านซ้ายมือติดกับธนาคารกรุงเทพ


เป็นยังไงกันบ้างสำหรับลานจอดรถดีๆที่เรานำมาแนะนำกันวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่จอดรถสวยๆในต่างประเทศ หรือการจอดรถด้วยระบบอัตโนมัติในประเทศไทยสำหรับใครที่อยากจะลองไปจอดก็สามารถไปลองจอดกันได้นะคะ

04 ธ.ค. 2560 02:34:36

ติดตาม เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของที่จอดรถอัตโนมัติได้ที่FacebookFacebook

Copyright © 2013 mpmec.co.th, all rights reserved.